|
|||
Chúng tôi có cung cấp giống bơ Hass kim cương mà cả thế giới ưa chuộng, các siêu thị, nhà hàng, khách sạn 3-5 sao đều có loại bơ này. Là giống bơ đặc biệt, thích hợp với khí hậu Tây Nguyên. Giống bơ được đưa nguyên cây từ Úc về phát triển rất tốt, cho trái đồng đều, chất lượng hoàn toàn giống với thế giới. So sánh với trái bơ này ở Malaixia và Thụy Sĩ, thấy chất lượng hoàn toàn giống. Gía thị trường, như chúng tôi biết thì ở siêu thị Maximax Cộng Hòa – thành phố Hồ Chí Minh có hai mệnh giá : 180.000 đồng/kg với bơ nhập từ Úc và 210.000 đồng/kg với bơ nhập từ Mỹ. Trái có màu xanh đặc trưng và đặc biệt vỏ có những nốt sần có ánh màu kim cương, cơm sáp dẻo, đặc quánh, hạt nhỏ. Ở các nhà hàng, khách sạn, resort… các du khác nước ngoài khi thưởng thức món bơ, đa phần đều yêu cầu bơ Hass.
Đặc biệt giống bơ Booth 7 là giống bơ nhập ngoại, đích thân đưa từ Mỹ
về, hoàn toàn không lai, xuất xứ từ Mỹ và Mehico. Phát triển rất tốt
trên đất đỏ cao nguyên và miền Đông Nam Bộ. Giữa giống bơ nội địa và bơ
Booth 7 ta thấy được sự phát triển và chống chọi sâu bệnh của Booth 7
tốt hơn rất nhiều, Bơ Booth 7 trái tròn, vỏ màu xanh đen, dày cứng và
chắc. Thuận tiên cho vận chuyển. Từ khi hái xuống đến lúc chín rất lâu.
Khi trái chuyển sang màu xanh đậm là có thể hái xuống và đợi đến khi có
cảm giác hơi mềm ở trái là có thể thưởng thức. Tiềm năng suất khẩu cao,
thời gian bảo quản dài. Vỏ dày, cơm không nhão. Ruột bơ cứng có thể nạo,
thái..chế biến các món ăn như salat, gỏi.. có giá trị dinh dưỡng cao
phục vụ các bữa ăn thường ngày trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp,
rất được thức khách đến từ châu Âu và Mỹ ưa chuộng. Đây là giống bơ
“siêu muộn”, thu hoạch và cuối tháng 12 và đầu tháng 1 cho đến tháng 2.
Gía bán ra thị trường cao và là hàng độc quyền. Là một loại bơ mới, hiếm
trên thị trường. Do vậy nhiều nhà hàng, khách sạn, khách mua có thể
chưa biết đến giá trị của loại bơ này. Là một tiềm năng lớn cho người
trồng bơ và chúng tôi khuyến cáo nên trồng loại bơ này. Chúng có chất
lượng tuyệt hảo, cơm vàng óng. Được viện nghiên cứu Nông Lâm Nghiệp Tây
Nguyên khuyến cáo nên trồng và trồng ở dạng trang trại lớn. Vào đầu
tháng 5 cây bắt đầu có trái và trái bằng hòn bi.Có thể nói trái bơ Booth
7 và trái cam sành ở Nam Bộ giống nhau đến 80% hình thức bên ngoài, rất
khó phân biệt. Trang trại chúng tôi đã trồng được 6 năm với 1000 cây và
hơn 500 cây cho trái, cây rất lớn và nhiều trái, rất ít bị sâu bệnh.
Những năm gần đây do nhu cầu của người dân, chúng tôi đã cung cấp 25.000
đến 30.000 cây giống cho các vùng như Dak Lak, Dak Nong, Lâm Đồng, Bình
Phước. Đặc điểm chăm sóc như những cây bơ khác, nhưng chú ý một vấn đề
là khi trái bơ lớn gần bằng quả trứng gà hoặc quả chanh chúng ta nên xịt
thuốc sâu, vì cây bơ này nhạy cảm với bọ xít. Khảo sát thực tế giữa bơ
Booth 7 ở Mehico và ở Mỹ thì bơ ở trang trại có chất lượng như nhau
nhưng bơ của chúng tôi có độ bóng của vỏ cao hơn, bắt mắt hơn.
Booth 7 là cơ hội để làm giàu cho bà con nông dân. Chúng tôi hi vọng sẽ cung ứng đủ giống với chất lượng tốt nhất cho bà con trồng đại trà trên diện tích lớn. Chúng tôi mơ ước biến vùng Dak Lak, Dak Nong, Lâm Đồng, Bình Phước thành trung tâm sản xuất bơ Booth và bơ Hass của Việt Nam và không xa sẽ có sản phẩm trên thị trường thế giới. Chúng tôi mong muốn được sự quan tâm và giúp đỡ của chính quyền và các cấp có thẩm quyền giúp đỡ về nhiều mặt để ước mơ của chúng ta sớm trở thành hiện thực. Sẽ có đủ sảm phẩm cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn… trong nước và hướng đến xuất khẩu. Trên thế giới lúc đó sẽ có một tên mới rất dễ thương và ai cũng yêu mến : “Bơ Việt Nam” (VIET NAM AVOCADO) . Chúng ta hãy bắt tay nhau chúc mừng cho sự hợp tác ban đầu này, nếu chúng ta hợp tác nhất định sẽ thành công. |