Hầu
hết người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ cho việc làm
sinh tố, chưa biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng
rất phong phú của quả bơ.
Trên thế giới, tại các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ được đánh giá cao và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.
Những công dụng nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo quản đã được kéo dài đến 60 ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Trái
bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành
các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp
duy trì làn da săn chắc.
Trái
bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh
nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75%
trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Là
một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất
béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm
hàm lượng cholesterol.
Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.
Ngoài
ra, Trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng
lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn
da đẹp.
Giá trị với sắc đẹp
Trái
bơ được sử dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin
A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong
đó:
-
Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy
làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
- Vitamin A có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen.
- Vitamin D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
- Kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
-
Dầu trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn
da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em
Trái
bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên,
thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có
thể cắt thành từng miếng cho bé cắn.
Trái
bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein,
vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng
đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra
các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp
trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một
nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
Giá trị với môi trường
Trồng bơ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường:
- Cây bơ không chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm nhiệt độ không khí do việc thoát hơi nước từ lá.
-
Cây bơ còn là nguồn cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí có sự
trong lành tươi mát. Vì theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản
xuất gần 118kg ôxy mỗi năm và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp
loại thải được 6,4 tấn CO2.
Vườn
Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy
cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp
chống lại sự xói mòn của đất.